Google chi 1 tỷ USD thâu tóm ứng dụng nhắn tin WhatsApp

Mặc dù đã sở hữu công cụ chat Google Talk và chat video Hangout, có vẻ như Google không muốn đứng ngoài thị trường tin nhắn miễn phí qua Internet giàu tiềm năng bằng việc đang xúc tiến mua lại ứng dụng nổi tiếng WhatsApp với giá lên đến 1 tỷ USD.
 

Thông tin trên được một nguồn tin nội bộ bên trong Google tiết lộ với trang công nghệ DigitalTrends.

Theo nguồn tin này cho biết việc thương thảo giữa Google và WhatsApp đã bắt đầu từ 5 tuần trước, và ban lãnh đạo WhatsApp đang cho thấy sự “cứng rắn” của mình khi yêu cầu Google “một mức giá phù hợp”.  Theo nguồn tin, mức giá mà WhatsApp đưa ra đã lên đến con số 1 tỷ USD.

Nhiều khả năng Google sẽ chấp nhận số tiền mà WhatsApp đưa ra để có thể nhanh chóng xâm nhập vào thị trường tin nhắn miễn phí đang rất sôi động và giàu tiềm năng.

Theo nhận định của giới công nghệ, nếu năm 2012 là năng của các ứng dụng chia sẻ hình ảnh, đơn cử là thương vụ Facebook mua lại Instagram với giá 730 triệu USD, thì năm 2013 sẽ là năm của các ứng dụng nhắn tin miễn phí như WhatsApp, Viber hay Kakao…

Các ứng dụng nhắn tin miễn phí đa nền tảng (OTT) như Line, WeChat, Nimbuzz, Tango, Kakao Talk và dĩ nhiên là WhatsApp đang “bùng nổ” nhanh chóng trong thời gian qua. Đơn cử ứng dụng Line đã tăng lượng người dùng lên 130 triệu chỉ trong chưa đầy 2 năm. Hay ứng dụng mới xuất hiện gần đây là MessageMe cũng đạt được 1 triệu người dùng chỉ sau 12 ngày.

Hiện dịch vụ nhắn tin vẫn được xem là một thiếu sót rất lớn trong số các dịch vụ của Google. Đầu tháng này từng có nhiều tin đồn xuất hiện về việc Google xây dựng ứng dụng nhắn tin miễn phí có tên gọi Google Bable, hoạt động trên các nền tảng di động từ Android, iOS, Windows Phone đến BlackBerry, ChromeOS và tích hợp cả trong Gmail hay Google+…

Tuy nhiên có vẻ như để xâm nhập nhanh hơn vào thị trường tin nhắn di động, Google quyết định thâu tóm lại một dịch vụ miễn phí đã có tên tuổi, trước khi xây dựng một ứng dụng khác cho riêng mình.

Sẽ là rất mạo hiểm nếu để một đối thủ khác của Google thâu tóm một ứng dụng đang “hot” như WhatsApp, điều này sẽ khiến Google chậm chân và càng bỏ xa hơn trên thị trường này. Chưa kể Google có thể sử dụng công nghệ của WhatsApp sau khi thâu tóm để đưa vào trong ứng dụng Bable của riêng mình.

WhatsApp hiện là một trong những ứng dụng nhắn tin miễn phí và có thu phí lớn nhất trên thế giới, với người dùng trên hơn 100 quốc gia và 750 mạng di động khác nhau trên toàn cầu. Vào đêm giao thừa năm 2012 vừa qua, WhatsApp đã lập kỷ lục 18 tỷ tin nhắn được gửi đi trên toàn cầu.

Quan trọng hơn, khác với thương vụ Instagram trước đây của Facebook, WhatsApp là một ứng dụng “hái ra tiền”. Trên danh nghĩa là ứng dụng miễn phí, tuy nhiên người dùng có thể trả thêm số tiền 0,99USD/năm để không bị hiển thị quảng cáo trên ứng dụng này. Ngoài ra, WhatsApp cũng kiếm ra tiền thông qua quan hệ đối tác với các hãng viễn thông quốc tế. Theo nhiều nguồn tin, hiện doanh thu hàng năm của WhatsApp đạt mốc 100 triệu USD.

Trước Google, mạng xã hội Facebook cũng cho là đã có sự quan tâm đến WhatsApp và đưa ra thảo luận về việc mua lại ứng dụng này. Tuy nhiên sau đó cả Facebook lẫn WhatsApp vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.